Cách chọn nấm linh chi đỏ tốt, chất lượng

Nên chọn nấm linh chi đỏ có kích thước vừa phải, không nên chọn những tai nấm quá to, thường có đường kính từ 16 – 17cm là được.

Bề mặt, màu sắc

Nấm linh chi tốt, bề mặt nấm sẽ láng mịn, có phủ một lớp phấn màu nâu đỏ. Một tai nấm thường có 4 viền trở lên là nắm có chất lượng tốt, màu sắc đỏ ngả sang màu nâu sậm màu thì càng tốt. Mặt trên có màu đỏ sẫm, mặt dưới có màu vàng chanh, xuất hiện các vết xước màu trắng.

Độ dày

Nấm linh chi thông thường có độ dày từ 1.5 – 2cm, tùy vào môi trường sinh sống mà độ dày có thể ít hoặc nhiều hơn. Với các loại nấm trong tự nhiên thường mỏng hơn, nhưng nặng hơn các loại nấm được nuôi trồng.

Mùi vị

Nấm linh chi khi ngửi có mùi thơm đặc trưng dễ ngửi, dù để lâu cũng không bị mọt ăn. Khi dùng pha nước sẽ có vị đắng nhẹ, dễ uống, các nước sau vẫn là vị đắng, khi uống không hết sẽ có vị chua chua nhưng không phải bị hư như những lại nấm thông thường.

Lượng bào tử

Chỉ nên chọn những tai nấm có lượng bào tử nhiều, hầu hết dược tính sẽ tập trung ở lượng bào tử trên nấm linh chi.

Độ ẩm

Độ ẩm trong nấm trong bảo quản nấm được lâu hơn, bạn có thể thử dùng 2 tai nấm, gõ 2 mặt sau lại với nhau để tạo âm thanh va đập, nếu tiếng đanh, giòn thì nấm có độ ẩm ít, đang ở trạng thái khô.

Nấm linh chi chất lượng

Đặc điểm các loại nấm chất lượng tốt:

  • Những tai nấm có màu sắc tự nhiên, hơi sẫm màu, có độ dày vừa phải không quá mỏng, vừa đủ thể hiện các thớ nấm trên bề mặt.
  • Bề mặt nấm vẫn còn duy trì được lớp phấn phủ màu trắng, sờ vào thấy mịn.
  • Khi ngửi có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hăng gây khó chịu. Ngay khi mở túi nilong, mùi thơm bay ra từ từ dễ chịu thì có thể chọn mua.

Nấm chất lượng có màu sắc hơi sẫm màu, có mùi thơm tự nhiên

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 08.5858.7979